Những xét nghiệm nào các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt?

primalis

Thành viên mới
Joined
25 Oct 2019
Messages
1
Likes
0
Points
1
Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt cuối cùng dựa trên đánh giá của nhà giải phẫu bệnh về loại bỏ mô tại thời điểm sinh thiết tuyến tiền liệt. Một PSA bất thường và / hoặc kiểm tra trực tràng kỹ thuật số bất thường thường có mặt và là chỉ định cho sinh thiết tuyến tiền liệt.

ung-thu-tuyen-tien-liet.jpg
Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE): Là một phần của kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ đưa ngón tay đeo găng và bôi trơn vào trực tràng của bạn và cảm nhận về phía trước cơ thể. Tuyến tiền liệt là một quả óc chó hoặc tuyến có kích thước lớn hơn ngay trước trực tràng và bên dưới bàng quang của bạn. Phần sau của tuyến tiền liệt có thể được cảm nhận theo cách này. Các phát hiện trong bài kiểm tra này được so sánh với các ghi chú về kiểm tra trực tràng kỹ thuật số trước đó của bệnh nhân.

Bài kiểm tra thường ngắn gọn, và hầu hết đều cảm thấy khó chịu do áp lực được sử dụng để kiểm tra đầy đủ tuyến tiền liệt. Các phát hiện như kích thước bất thường, cục u hoặc nốt sần (vùng cứng trong tuyến tiền liệt) có thể chỉ ra ung thư tuyến tiền liệt.

Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia (NCCN) lưu ý rằng không nên sử dụng DRE như một xét nghiệm độc lập để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt mà nên được thực hiện ở nam giới có PSA tăng cao. NCCN cũng lưu ý rằng DRE có thể được coi là xét nghiệm cơ bản ở tất cả bệnh nhân, vì nó có thể giúp xác định ung thư cao cấp liên quan đến PSA bình thường.

Xét nghiệm máu kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA): Xét nghiệm máu PSA đo mức protein tìm thấy trong máu do tuyến tiền liệt sản xuất và giúp giữ tinh dịch ở dạng lỏng. Xét nghiệm PSA có thể chỉ ra khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng nếu PSA ở mức tăng hoặc tăng hoặc đã thay đổi đáng kể theo thời gian, nhưng nó không cung cấp chẩn đoán xác định. Ung thư tuyến tiền liệt có thể được tìm thấy ở những bệnh nhân có mức PSA thấp, nhưng điều này xảy ra ít hơn 20% thời gian.

Nếu mức độ PSA tăng (mức độ có thể phụ thuộc vào độ tuổi của bạn, vào kích thước của tuyến tiền liệt của bạn khi kiểm tra, một số loại thuốc bạn có thể đang sử dụng, hoặc hoạt động tình dục gần đây) hoặc tăng đáng kể theo thời gian, có thể cần phải kiểm tra thêm ung thư tuyến tiền liệt.

Các phép đo PSA thường được theo dõi theo thời gian để tìm kiếm bằng chứng về sự thay đổi. Lượng thời gian cần thiết để mức PSA tăng lên được gọi là vận tốc PSA. Thời gian cần thiết để PSA tăng gấp đôi, được gọi là thời gian nhân đôi PSA, cũng có thể được theo dõi. Vận tốc PSA và thời gian nhân đôi PSA có thể giúp bác sĩ xác định liệu ung thư tuyến tiền liệt có thể xuất hiện hay không.

Sự hiện diện của một kết quả bất thường khi kiểm tra trực tràng kỹ thuật số, hoặc một bất thường mới hoặc tiến triển trong xét nghiệm PSA có thể dẫn đến một bác sĩ chuyên về các bệnh của hệ tiết niệu (bác sĩ tiết niệu) có thể thực hiện xét nghiệm thêm, chẳng hạn như sinh thiết tuyến tiền liệt.

Sinh thiết tuyến tiền liệt: Sinh thiết đề cập đến một thủ tục liên quan đến việc lấy một mẫu mô từ một khu vực trong cơ thể. Ung thư tuyến tiền liệt chỉ được chẩn đoán xác định bằng cách tìm tế bào ung thư trên mẫu sinh thiết lấy từ tuyến tiền liệt.

Bác sĩ tiết niệu có thể yêu cầu bạn dừng các loại thuốc như thuốc làm loãng máu (ví dụ: warfarin [Coumadin]), aspirin, ibuprofen [Advil, Motrin] và một số chất bổ sung thảo dược) trước khi sinh thiết. Một loại kháng sinh thường được kê đơn để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng liên quan đến thủ tục. Một số bác sĩ tiết niệu thực sự có thể đặt một miếng gạc nhỏ vào trực tràng của bạn một tuần hoặc lâu hơn trước khi làm thủ thuật để xác định loại kháng sinh tốt nhất để cung cấp cho bạn (điều trị dự phòng bằng kháng sinh chọn lọc). Bạn có thể được yêu cầu làm thuốc xổ làm sạch tại nhà trước cuộc hẹn sinh thiết và sẽ được hướng dẫn uống thuốc kháng sinh 30 đến 60 phút trước khi sinh thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng. Vào ngày sinh thiết, bác sĩ sẽ bôi thuốc gây tê cục bộ bằng cách tiêm hoặc tại chỗ dưới dạng gel bên trong trực tràng trên khu vực của tuyến tiền liệt. Bạn sẽ được yêu cầu nằm nghiêng với đầu gối kéo lên ngực. Đôi khi bạn có thể được yêu cầu nằm sấp. Một đầu dò siêu âm sau đó được đặt trong trực tràng. Thiết bị này sử dụng sóng âm thanh để chụp ảnh tuyến tiền liệt và giúp hướng dẫn thiết bị sinh thiết. Thiết bị được sử dụng là kim tiêm lò xo cho phép bác sĩ tiết niệu loại bỏ các mô nhỏ từ tuyến tiền liệt. Thông thường, 12 lõi được lấy, sáu lõi từ mỗi bên. Hai lõi được lấy từ các phần trên, giữa và dưới của mỗi bên của tuyến tiền liệt. Các lõi được kiểm tra dưới kính hiển vi bởi một nhà nghiên cứu bệnh học (một bác sĩ chuyên kiểm tra các mô để chẩn đoán). Kết quả có thể mất vài ngày.

Nếu bạn không có hậu môn (do phẫu thuật trước đó), thì sinh thiết tuyến tiền liệt xuyên thấu được thực hiện. Trong thủ tục này, thường được thực hiện dưới tác dụng an thần, kim sinh thiết được đưa vào qua đáy chậu (khu vực giữa bìu và hậu môn) vào tuyến tiền liệt.

Một thủ tục sinh thiết thường không phức tạp, chỉ có một số tê, đau hoặc đau trong khu vực trong một thời gian ngắn sau đó
 
Top